Cholesterol cao (hay còn gọi là mỡ máu) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Bệnh tim mạch là một trong những nhóm bệnh lý nguy hiểm được ví như “sát thủ thầm lặng” gây tử vong cao. Do đó, việc kiểm soát chất béo ‘xấu’ nạp vào cơ thể cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết có một số thực phẩm đặc biệt tốt cho mạch máu, giúp giảm cholesterol hiệu quả, rấy dễ kiếm mà mọi người nên ăn thường xuyên.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Eliza Glynn, bạn có thể bổ sung 5 loại thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa mỡ máu và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
1. Các loại cá
Các loại cá chứa nhiều chất béo không bão hòa như omega-3 và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
Chuyên gia dinh dưỡng Glynn cho biết: “Omega 3 giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm viêm nhiễm và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ”.
Trong một nghiên cứu lớn kéo dài 25 năm ở người trưởng thành, những người ăn nhiều cá ít có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa hơn (gồm tăng huyết áp, tăng đường dư thừa mỡ và rối loạn lipid máu) – một trong những yếu tố gây ra bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người ăn cá ngừ hoặc các loại cá nướng khác ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 27%.
Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý mọi người nên nấu cá bằng cách hấp hoặc hầm vì cá chiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), Anh khuyến nghị nên ăn một phần cá mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
2. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt lanh, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào cũng là nguồn cung cấp omega-3 tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Các loại hạt cũng đặc biệt giàu axit amin L-arginine giúp điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, các loại hạt cung cấp phytosterol giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ của cholesterol trong ruột.
Các khoáng chất như canxi, magiê và kali cũng được tìm thấy trong các loại hạt, có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 2–3 khẩu phần hạt mỗi ngày giúp giảm cholesterol ‘xấu’ LDL trong cơ thể và giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim.
3. Trái bơ
Bác sĩ tim mạch Elizabeth Klodas tại MayoClinic cho biết, bơ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một quả bơ cỡ trung bình chứa 300 calo và cung cấp 14 gam chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh.
Chuyên gia Glynn cho biết: “Đây là một loại chất béo lành mạnh khác có thể làm giảm cholesterol LDL ‘xấu’ và tăng lượng cholesterol HDL ‘tốt’. Chúng cũng chứa vitamin B6 và folate, có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ”.
4. Các loại ngũ cốc
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc nguyên hạt có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một đánh giá dựa trên 45 nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%. Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, hợp chất thực vật và chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Mặc dù tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt chẳng hạn như yến mạch có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Cụ thể, yến mạch chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol. Ăn yến mạch mỗi ngày có thể giảm 5% cholesterol toàn phần và giảm 7% cholesterol LDL “xấu”.